23:09 EST Thứ hai, 17/01/2022

Cổng thông tin sinh viên

Cổng thông tin SV

Trang nhất » Giới thiệu » Bộ môn

Ngành Công nghệ thực phẩm

Thứ tư - 14/08/2019 04:21
Với dân số trên 90 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 7,5%/năm, nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú, đặc biệt là nhu cầu về các sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh tế. Ngoài những ngành kinh tế kỹ thuật chính (chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa; dầu thực vật; chế biến bột và tinh bột; : rượu – bia - nước giải khát), lĩnh vực thực phẩm của nước ta đang ngày càng mở rộng để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.

             Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu sản phẩm nông sản nhưng các dòng sản phẩm chế biến sẵn vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Nguyên nhân chính là do chênh lệch về trình độ công nghệ, trang thiết bị và nhân lực. Nước ta đang thực sự thiếu những người lao động có trình độ chuyên môn và tay nghề vững vàng trong lĩnh vực thực phẩm. Đó là khó khăn của nền kinh tế nhưng cũng chính là cơ hội để các kỹ sư Công nghệ thực phẩm chớp lấy và thành công. Vì vậy, học ngành Công nghệ thực phẩm cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chọn cho mình một mảnh đất vô cùng “màu mỡ” để khai thác và thể hiện bản thân. Đặc biệt là các tỉnh tập trung nhiều khu công nghiệp, dân số đông như tỉnh Đồng Nai.

             Đồng Nai là tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ, có diện tích 5.903.940 km2, chiếm 1,76% diện tích tự nhiên cả nước và chiếm 25,5% diện tích tự nhiên của vùng Đông Nam Bộ. Tỉnh có 11 đơn vị hành chính trực thuộc gồm: Thành phố Biên Hòa - là trung tâm chính trị kinh tế văn hóa của tỉnh; thị xã Long Khánh và 9 huyện: Long Thành; Nhơn Trạch; Trảng Bom; Thống Nhất; Cẩm Mỹ; Vĩnh Cửu; Xuân Lộc; Định Quán; Tân Phú.  Là một tỉnh nằm trong vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam, Đồng Nai tiếp giáp với các vùng sau: Phía Đông giáp tỉnh Bình Thuận, Phía Đông Bắc giáp tỉnh Lâm Đồng, Phía Tây giáp Thành phố Hồ Chí Minh, Phía Tây Bắc giáp tỉnh Bình Dương và Bình Phước, Phía Nam giáp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Đồng Nai là tỉnh có hệ thống giao thông thuận tiện với nhiều tuyến giao thông huyết mạch chạy qua như: quốc lộ 1A, quốc lộ 20, quốc lộ 51; tuyến đường sắt Bắc - Nam; gần cảng Sài Gòn, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh tế trong vùng cũng như giao thương với cả nước đồng thời có vai trò gắn kết vùng Đông Nam Bộ với Tây Nguyên. 
             Dân số toàn tỉnh tính đến năm 2010 là 2.559.673 người. Tổng sản phẩm quốc nội GDP của tỉnh tăng bình quân 13,2%/năm. Trong đó ngành công nghiệp, xây dựng tăng 14,5%/năm, dịch vụ tăng 15%/năm, nông lâm nghiệp thủy sản tăng 4,5%/năm. Quy mô GDP theo giá thực tế năm 2010 dự kiến đạt 75.137 tỷ đồng (tương đương 4,13 tỷ USD).
            Trong 5 năm 2006 - 2010, đã phát triển thêm 11 khu công nghiệp, nâng tổng số khu công nghiệp được thành lập trên địa bàn tỉnh lên 30 khu với diện tích 9.573 ha. Về phát triển các cụm công nghiệp, đến cuối năm 2010 toàn tỉnh có 43 cụm công nghiệp được quy hoạch với tổng diện tích là 2.143 ha trong đó có 2 cụm công nghiệp đã đầu tư hoàn thiện hạ tầng, 6 cụm công nghiệp đang đầu tư hạ tầng số còn lại đang trong quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng và lập thủ tục đầu tư. 
Trong tỉnh tập trung nhiều công ty hoạt động trong ngành thực phẩm: Công ty bánh kẹo Bibica, Kinh Đô; Công ty sữa Đồng Nai, Nestle; Công ty mía đường Biên Hòa; Công ty CP; Công ty nước giải khát Pesico, Bia Sài Gòn... Cùng với các nhà phân phối lớn như: Metro, Big C, Coopmart, Vinatex... tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho ngành công nghệ thực phẩm phát triển. Tuy nhiên, lực lượng lao động có trình độ cao còn thiếu.

Nắm bắt được xu hướng phát triển này, Trường Đại học công nghệ Đồng Nai đã đầu tư đào tạo mạnh mẽ cho ngành công nghệ thực phẩm. Và xác định là ngành đào tạo mũi nhọn của trường: luôn cập nhập, đổi mới chương trình học gắn liền với thực tế, nhu cầu của xã hội; mua sắm trang thiết bị mới; tổ chức thăm quan cho sinh viên hàng tháng tại các công ty trong và ngoài địa bàn tỉnh Đồng Nai...
             Đội ngũ giảng viên thực hiện chương trình ngành Công nghệ thực phẩm gồm có 45 giảng viên, trong đó: 01 Phó Giáo Sư, 4 Tiến sĩ, 38 thạc sỹ, 02 kỹ sư, cử nhân. Với đội ngũ giảng viên vững chắc chuyên môn, nhiệt huyết trong công việc là người bạn đồng hành của sinh viên trong suốt quá trình học tại trường.

 

Hiện nay khoa Công nghệ thực phẩm có hơn 1000 sinh viên đang theo học. Là 1 trong những ngành học mũi nhọn của trường và dự kiến đến đầu năm 2016 sẽ đào tạo trình độ thạc sĩ công nghệ thực phẩm. Ngoài chuyên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, hiện nay khoa có các chuyên ngành khác như: công nghệ sinh học thực phẩm, phân tích thực phẩm, công nghệ sau thu hoạch.. với hệ thống phòng thí nghiệm đa dạng, hiện đại như: PTN hóa đại cương, PTN hóa phân tích, PTN máy và thiết bị, PTN vi sinh vật, PTN đánh giá cảm quan, PTN phân tích thực phẩm, PTN chế biến thực phẩm 1, 2...

Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, khoa Thực phẩm sẽ tổ chức cho sinh viên thăm quan với các công ty thực phẩm trong và ngoài tỉnh như: công ty bánh kẹo Bibica; công ty mía đường Trị An; công ty sữa Đồng Nai; Công ty bột ngọt Ajinomoto, Vedan; công ty mì ăn liền VN Acecook; công ty Jakult; Công ty pepsi VN, công ty Tân Hiệp Phát...

 

Ngoài ra, hàng năm khoa Thực phẩm còn tổ chức hàng chục hội thảo với các khác mời là Ban Giám đốc, Trưởng Phòng sản xuất, các QC, QA trong nhà máy sản xuất thực phẩm, các chuyên gia từ các trường trong và ngoài nước... Giúp cho sinh viên có cơ hội học tập, giao lưu và cập nhật kiến thức ngay tại trường.

 

 

Ứng dụng của Công nghệ thực phẩm là vô cùng đa dạng, vì tất cả những gì liên quan đến đồ ăn thức uống, an toàn thực phẩm đều có thể ứng dụng kiến thức ngành học này. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, sinh viên ngành Thực phẩm được trang bị kiến thức, kỹ năng về nhiều lĩnh vực như: Phân tích thực phẩm, Vệ sinh an toàn thực phẩm, Công nghệ sản xuất rượu bia – nước giải khát, Công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, Bảo quản và chế biến thủy sản, Bảo quản và chế biến rau quả, Chế biến trà - cà phê – ca cao,... Sự đa dạng của ngành nghề chính là lợi thế để các bạn tìm cho mình một công việc thích hợp sau khi ra trường.

Đạt 20% PIB (tổng sản lượng nội địa), xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015 – 2020, Công nghệ thực phẩm đang khẳng định vị thế của mình trong nền kinh tế Việt Nam. Hơn nữa, cùng với xu hướng hội nhập, ngành này đã mở rộng và đa dạng hóa quan hệ hợp tác với các nước để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm liên tục được xây dựng, đầu tư để đa dạng hóa chủng loại và chất lượng sản phẩm. Do vậy, thị trường lao động luôn có những vị trí tuyển dụng thích hợp để “chào mời” và làm hài lòng các kỹ sư Công nghệ thực phẩm. Hơn nữa, Bộ Công thương đã xếp Công nghiệp thực phẩm vào nhóm ngành đang có lợi thế cạnh tranh và cùng với đà phát triển mạnh mẽ như hiện nay, đây sẽ là một ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam trong thời gian tới. Theo đó, tương lai của các kỹ sư Công nghệ thực phẩm tài giỏi và đam mê với nghề sẽ không chỉ được đảm bảo ở sự vững vàng mà chắc chắn sẽ ngày càng vươn xa hơn.
 

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 730

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19673

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3359867

Ngôn ngữ