22:01 EST Thứ hai, 29/11/2021

Thông tin cần thiết

Cổng thông tin sinh viên

Cổng thông tin SV

Trang nhất » Thông tin cần thiết » Ngành Điều dưỡng

TÔI CHỌN NGÀNH Y.... TÔI CHỌN LÀM ĐIỀU DƯỠNG

Chủ nhật - 01/07/2018 10:31
Đối với các bạn trẻ khi đến độ tuổi trưởng thành, việc xác định lựa chọn cho bản thân một nghề để kiếm sống và để cống hiến là vấn đề không dễ dàng. Việc chọn trường nào để thi hoặc đăng ký dự tuyển là điều không mấy khó khăn. Nhưng để chọn cho được một ngành phù hợp với bản thân thì đó lại là điều vô cùng khó.
Nhưng với tôi, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã định hướng cho mình con đường rất rõ ràng. Hình ảnh những chị điều dưỡng áo trắng tích cực làm việc bất kể ngày đêm, tận tình chăm sóc bệnh nhân không quản mệt mỏi đã đã hằn sâu vào  trong tâm trí từ khi nào tôi cũng không nhớ nữa. Để kể từ đó, khi có ai hỏi tôi rằng “học xong, con định làm gì”, tôi có thể vỗ ngực, ngẩng cao đầu tự tin trả lời rằng  “Con chọn ngành Y... Con chọn làm Điều dưỡng”. Thật may mắn vì quyết định của tôi được gia đình hoàn toàn đồng ý. Sau khi kết thúc trung học phổ thông, tôi chuẩn bị hành trang bước vào môi trường mới... Nơi tôi nghĩ rằng, đó sẽ là khởi nguồn tương lai của chính mình. Bởi vì bạn biết đó, có ai mà không thấy hào hứng khi được học đúng ngành mình thích và được đi đúng nơi mình muốn đến.
Nhưng cuộc sống nhiều khi không phải là mơ, không có con đường nào trải đầy nhung lụa cho bạn bước đi dễ dàng như bạn nghĩ. Cuộc sống này trần trụi lắm. Tôi nhận ra rằng, giữa thích và thực hiện sở thích là một khoảng cách vô cùng lớn, là hai con đường hoàn toàn khác nhau. Hiện thực buộc tôi phải chấp nhận, Điều dưỡng là một ngành học gian khổ. Không biết bao nhiêu lần, tôi muốn từ bỏ hết tất cả, nhưng những lúc như thế tôi lại nhớ lời mẹ dặn: “Khi con định bỏ cuộc thì hãy nhớ lại lý do vì sao con bắt đầu”. Câu nói của mẹ là động lực duy nhất để tôi cố gắng vượt qua những môn học nhàm chán và những khó khăn tôi phải đối mặt trong môi trường mới. Và bây giờ, tôi đã là sinh viên năm 3. Có thể bạn nghĩ rằng sao tôi tài giỏi thế. Nhưng không phải tài giỏi gì, mà chỉ là khi tôi được đi thực tập ở bệnh viện, suy nghĩ của tôi đã khác trước đi nhiều.
Tôi thấy vui khi giúp được những người bệnh mặc dù những việc thật nhỏ nhoi. Tôi gửi gắm tất cả tình cảm của mình lên những bệnh nhân, tôi muốn mình có thể san sẻ bớt đi được một phần nỗi đau mà họ phải gánh chịu. Ngoài kia, bất kể họ là ai, họ làm nghề gì, họ giàu có hay nghèo hèn. Nhưng khi họ đã nằm viện, họ đều là những bệnh nhân mang trên mình những nỗi đau mà không ai muốn có. Bạn nhìn những cánh tay họ mà xem, chi chít những vết kim đâm đến chai sạn. Thương lắm!  Tôi còn nhớ những ngày đầu tiên, khi tôi còn bỡ ngỡ, những kĩ thuật của tôi còn vụng về, có bác bệnh nhân lâu năm đã nói với tôi rằng “Mạnh dạn lên con, ai cũng có những lần đầu tiên cả, bác ở đây lâu rồi, Bác không thấy đau đâu”. Bạn thấy đấy, cứ như vậy làm sao tôi không thương cho được, làm sao tôi có thể không yêu cái nghề Điều dưỡng này cho được.

Hình 1. Sinh viên ngành Điều dưỡng trường DNTU đang thực hiện nhiệm vụ
Nếu không có một tình yêu nghề, yêu người thực sự, tôi và những người bạn của tôi, cả những người đã đi trước đã không chọn nghề này… Từ lúc chọn ngành này tôi luôn dặn lòng mình phải phấn đấu để những ước mơ trở thành hiện thực, trở thành một Điều dưỡng có TÂM để phần nào chia sẻ với nỗi đau của người bệnh, giúp đỡ, động viên họ yên tâm điều trị sớm phục hồi sức khỏe.
Nghề Điều Dưỡng hai tiếng thật thiêng liêng
Áo trắng kia mang trong lòng tình mẹ
Vì mạng người đâu thể nào xem nhẹ
Cống hiến hết mình... Lòng người "Lương Y"
 
Dù đâu đó người đời luôn dị nghị
Em vẫn tự hào...
... Người...
... Điều Dưỡng Việt Nam *( Hàn Vũ , Thanh Hóa, 9/2/2014)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 1154

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31689

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3301357

Ngôn ngữ