09:36 ICT Thứ năm, 20/01/2022

Thông tin cần thiết

Cổng thông tin sinh viên

Cổng thông tin SV

Trang nhất » Thông tin cần thiết » BM Thể chất - Quốc phòng

Đại học Công nghệ Đồng Nai đánh dấu tiên phong trong Lĩnh vực tuyên truyền phòng chống đuối nước và tổ chức dạy bơi cho sinh viên

Thứ sáu - 22/05/2020 09:30
Tổ chức tập huấn phòng chống đuối nước và dạy bơi cho sinh viên DNTU

Tổ chức tập huấn phòng chống đuối nước và dạy bơi cho sinh viên DNTU

Thấy được ý nghĩa và trách nhiệm của việc đưa ra các giải pháp phòng chống đuối nước cho học sinh, sinh viên. Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai nằm trên địa bàn Phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai là một trong những trường đi tiên phong về công tác phòng chống đuối nước cho sinh viên của các trường đại học hiện nay.
ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ ĐỒNG NAI ĐÁNH DẤU TIÊN PHONG TRONG
LĨNH VỰC TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC
VÀ TỔ CHỨC DẠY BƠI CHO SINH VIÊN
 
Hằng năm, đuối nước cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 trẻ em tại Việt Nam, trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ. Con số này đã khiến Việt Nam trở thành nước có tỉ lệ trẻ em đuối nước cao nhất khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần so với các nước phát triển.
Việt Nam có tới 2.360 con sông, kênh lớn nhỏ với tổng chiều dài khoảng 41.900 km. Cả nước hiện có hơn 2.300 bến khách ngang sông, dọc tuyến, việc trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết về bơi lội sẽ giúp các em tránh được nhiều rủi ro khi tham gia giao thông, vui chơi và kịp thời ứng phó khi gặp tình huống nguy hiểm xảy ra. Xung quanh vấn đế này, phóng viên Cổng thông tin điện tử Quốc hội ghi nhận một số ý kiến của đại biểu Tạ Văn Hạ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội:
Luật Trẻ em có 25 điều quy định về quyền trẻ em, một trong những quyền quan trọng đó là quyền chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Không chăm sóc được, không bảo vệ được và để cho trẻ em, học sinh xảy ra đuối nước trước hết trách nhiệm thuộc về người lớn, thuộc về gia đình. Gia đình đã không trang bị những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức về phòng chống đuối nước hoặc tạo điều kiện cho con em được học bơi. Cách quản lý giáo dục của gia đình còn lỏng lẻo, cha mẹ chưa thực sự giám sát con trẻ, không răn đe, cảnh báo cho trẻ về những nguy cơ, nguy hiểm ở môi trường nước. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương các cấp cũng có trách nhiệm trong việc tuyên tuyền, cảnh báo, quản lý những khu vực nguy hiểm....
Hướng tới mục tiêu giảm tỷ lệ trẻ tử vong do đuối nước thì vai trò của gia đình và nhà trường là hết sức quan trọng. Định hướng kỹ năng sinh tồn cho trẻ, trong đó có kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Theo đó phải trang bị đầy đủ tối đa những kiến thức về bơi lội và cũng như những kỹ năng xử lý tình huống khi bơi. Đồng thời tăng cường giám sát và quản lý con em.
Thời gian học sinh sinh hoạt, học tập tại nhà trường rất nhiều cho nên điều kiện để hướng dẫn, tuyên truyền dạy học sinh kỹ năng, kiến thức bơi lội cũng rất thuận lợi và cần thiết. Bên cạnh đó cần có sự vào cuộc, trách nhiệm của các ngành, chính quyền các cấp, đặc biệt là sự phối hợp vào cuộc của các tổ chức đoàn thể trong đó vai trò đoàn thanh niên là rất quan trọng. Chính quyền các cấp rà soát, bổ sung các biển cấm, biển báo, biển chỉ dẫn, rào chắn... những khu vực chứa nước nguy hiểm./.

 
Đồng Nai là tỉnh có số lượng ao hồ, sông, suối, kênh rạch khá nhiều, nằm rải rác ở các nơi với con sông lớn là sông Đồng Nai với chiều dài lớn.
Theo thống kê, từ năm 2019 đến nay đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm, trong đó có một số vụ như: vụ tai nạn đuối nước tại chân cầu Bửu Hòa thuộc thành phố Biên Hòa vào sáng ngày 26/12/2019 làm 1 người chết; Vụ tai nạn đuối nước tại khu hồ bơi thuộc khu du lịch sinh thái Ngọc Hoa Trang (phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa) vào ngày 29/01/2020 làm 2 người chết; Vào lúc 9h sáng nay 4/8 tại Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu xảy ra một vụ đuối nước làm 1 người chết.
Và mới đây, khoảng 15 giờ 30 phút, ngày 29/4/2020 đã xảy ra vụ đuối nước tại ấp 2, xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu làm 2 học sinh chết.


Thấy được ý nghĩa và trách nhiệm của việc đưa ra các giải pháp phòng chống đuối nước cho học sinh, sinh viên. Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai nằm trên địa bàn Phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai là một trong những trường đi tiên phong về công tác phòng chống đuối nước cho sinh viên của các trường đại học hiện nay. Thực tế từ năm 2019 khi tiếp nhận công văn số 1564/BGDĐT-GDTC ngày 12/4/2019 của Bộ Giáo dục & Đào tạo về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống tai nạn đuối nước HSSV dịp hè năm 2019. Nhà trường đã tổ chức tuyên truyền phòng, chống đuối nước và triển khai đưa môn bơi vào giảng dạy, với mục đích: Giáo dục nhận thức cho sinh viên các kỹ năng nhận biết nguy cơ và kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước; Tăng cường hiểu biết về tai nạn đuối nước cho cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên, góp phần tuyên truyền cho gia đình và địa phương nơi sinh sống nhằm ngăn chặn tai nạn đuối nước trong dịp hè; “Đưa môn bơi lội vào chương trình đào tạo Giáo dục Thể chất nhằm trang bị kỹ năng cho sinh viên trong quá trình học tập và sinh hoạt đời sống”.
Tính tới thời điểm hiện tại Nhà trường đã tổ chức tập huấn, tuyên tryền phòng chống đuối nước và tổ chức dạy bơi cho hơn 1.000 sinh viên.
Hiện nay căn cứ vào công văn 1715 /BGDĐT-GDTC, ngày 18/5/2020 của Bộ giáo dục & Đào tạo về việc tiếp tục tổ chức tập huấn, tuyên tryền phòng chống đuối nước và tổ chức dạy bơi cho hơn 700 sinh viên.
Bên cạnh đó Nhà trường còn khuyến khích cho tất cả cán bộ, giảng viên và sinh viên tiếp tục tham gia học bơi để góp phần trang bị kỹ năng sống cần thiết góp phần hoàn thiện thể chất và sức khỏe để phục vụ cộng đồng.
Không ngừng lại ở đó. Nhà trường tiếp tục duy trì tổ chức tập huấn, tuyên tryền phòng chống đuối nước và tổ chức dạy bơi cho tất cả sinh viên, cán bộ, giảng viên đang học tập và công tác tại trường vào các năm tiếp theo góp phần nâng cao ý thức về phòng chống đuối nước và kỹ năng bơi lội.
 
Bài viết có sử dụng nguồn tin từ các trang web của cổng thông tin Quốc Hội và  Trang thông tin điện tử Công An Đồng Nai.
Đưa tin: ThS. Phan Văn Hoàng – Khoa KHUDSK

Tác giả bài viết: Hoàng Phan Văn

Nguồn tin: Bài viết có sử dụng nguồn tin từ các trang web của cổng thông tin Quốc Hội và Trang thông tin điện tử Công An Đồng Nai.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 1056

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22386

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3362580

Ngôn ngữ