05:53 ICT Thứ năm, 04/06/2020

Thông tin cần thiết

Cổng thông tin sinh viên

Cổng thông tin SV

Trang nhất » Thông tin cần thiết » Ngành Công nghệ Thực phẩm » Đề cương học phần ngành công nghệ thực phẩm

Đề cương Các quá trình cơ bản trong công nghệ thực phẩm

Thứ ba - 21/04/2020 13:27
ĐỀ CƯƠNG MÔN HỌC

CÁC QUÁ TRÌNH CƠ BẢN TRONG CNTP

  1. Tên và mã môn học: Các quá trình cơ bản CNTP - 0870005
  2. Số tín chỉ: Tổng số tín chỉ : 2   
- Lý thuyết                        : 2                                
- Thực hành                      : 0                                
- Tự học                            : 4
  1. Giảng viên phụ trách
STT Họ và tên Email hoặc điện thoại
1 ThS. Trần Thị Hà tranthiha@dntu.edu.vn
2 ThS. Nguyễn Thành Công nguyenthanhcong@dntu.edu.vn
3 ThS. Huỳnh Thị Thúy Loan huynhthithuyloan@dntu.edu.vn
 
  1. Sách sử dụng
- Tài liệu chính
[1] Lê Văn Việt Mẫn, Công nghệ chế biến thực phẩm, NXB Đại Học Quốc Gia Tp.HCM, 2016.
- Tài liệu tham khảo
[1]. Nguyễn Bin, Các quá trình, thiết bị trong công nghệ hóa chất và thực phẩm, NXB khoa học và kỹ thuật, 2013.
[2]. Tôn Thất Minh, Giáo trình máy và thiết bị chế biến lương thực, NXB Bách Khoa Hà Nội, 2010.
  1. Thông tin môn học
  1. Mô tả/ mục tiêu môn học
Học phần giúp cho sinh viên phương pháp lựa chọn, thiết kế các chi tiết cơ bản của thiết bị, cụm thiết bị và quy trình trong công nghệ hóa chất, thực phẩm, môi trường. Học phần cũng giúp cho sinh viên nắm được các phương pháp chế tạo, gia công, tính bền các chi tiết như thân, vỏ, đáy, nắp, chân đỡ, tai treo,…
 
Môn học nhằm cung cấp cho sinh viên năm thứ 3 của ngành Công nghệ thực phẩm các kiến thức cơ bản về các quá trình trong công nghệ thực phẩm: quá trình cơ học, quá trình nhiệt, quá trình hóa lý, quá trình hóa học, quá trình sinh học, hóa sinh và quá trình hoàn thiện. Phân tích những biến đổi trong quá trình chế biến đến dinh dưỡng, cảm quan…thông qua các quá trình cơ bản trên.
  1. Môn học trước/ Môn song hành
+ Môn học trước: Quá trình và thiết bị cơ học (0970065); Vật lý thực phẩm (0870121)
+ Môn học song hành: không có
  1. Yêu cầu khác:
- Tham dự trên lớp > 80% thời lượng môn học;
- Xem lại bài cũ, thực hiện đầy đủ các bài kiểm tra và bài tập giảng viên giao.
  1. Chuẩn đầu ra của môn học
  1. Chuẩn đầu ra của môn học
Khi hoàn thành môn học/học phần, người học có khả năng:
  1. Trình bày được các quá trình cơ bản, thiết bị thường sử dụng trong công nghệ thực phẩm: quá trình vật lý, hóa học, hóa sinh, sinh học, quá trình hoàn thiện.
  2. Phân tích, giải thích tóm tắt được nguyên lý làm việc, cấu tạo, tính toán và thiết kế trong các thiết bị ngành công nghệ thực phẩm.
  3. Phân tích và đánh giá được các thay đổi trong công nghệ chế biến thực phẩm hiện nay.
  4. Có khả năng vận hành các thiết bị, hệ thống thiết bị thuộc lĩnh vực chế biến thực phẩm.
  1. Ma trận tích hợp giữa chuẩn đầu ra của môn học và chuẩn đầu ra của CTĐT
CĐR a b c d e f g h i j k l
1     X   X           X  
2                        
3     X                  
4                        
 
  1. Nội dung môn học
STT Nội dung Số tiết Phân bố thời gian
Lí thuyết Thực hành Tự học
1 Chương 1. Mở đầu 4 4 0 8
2 Chương 2. Quá trình cơ học 6 6 0 12
3 Chương 3. Quá trình nhiệt 4 4 0 8
4 Chương 4. Quá trình hóa lý 4 4 0 8
5 Chương 5. Quá trình hóa học 4 4 0 8
6 Chương 6. Quá trình sinh học và sinh hóa 4 4 0 8
7 Chương 7. Quá trình hoàn thiện 4 4 0 8
Tổng 30 30 0 60
 
Chương 1: Mở đầu
1.1. Khái niệm
1.2. Các phương pháp và quá trình trong công nghệ thực phẩm
1.3. Yêu cầu thiết bị trong công nghệ thực phẩm 
Chương 2: Quá trình cơ học
2.1. Quá trình phân loại
2.2. Quá trình ép, lắng, lọc, ly tâm
2.3. Quá trình phối chế đảo trộn
Chương 3: Quá trình nhiệt
3.1. Quá trình đun nóng, làm nguội
3.2. Quá trình làm lạnh, lạnh đông
3.3. Quá trình nướng, Chiên, sao, rang
Chương 4: Quá trình hóa lý
4.1. Quá trình trích ly 
4.2. Quá trình chưng cất
4.3. Quá trình cô đặc
4.4. Quá trình keo tụ
4.5. Quá trình kết tinh
4.6. Quá trình sấy
Chương 5: Quá trình hóa học
  1. Quá trình thủy phân
  2. Quá trình thay đổi màu
Chương 6: Quá trình sinh học và sinh hóa
6.1. Quá trình chín
6.2. Quá trình lên men
Chương 7: Quá trình hoàn thiện
7.1. Quá trình tạo hình
7.2. Quá trình bao gói, trang trí
  1. Phương pháp đánh giá
  1. Ma trận tích hợp giữa chuẩn đầu ra của môn học, phương pháp giảng dạy, phương pháp đánh giá
 
Chuẩn đầu ra của môn học (CLOs) Phương  pháp đánh giá và tỷ trọng Phương pháp dạy và học
Phương pháp đánh giá Tỷ trọng %
1. Trình bày được các quá trình cơ bản, thiết bị thường sử dụng trong công nghệ thực phẩm: quá trình vật lý, hóa học, hóa sinh, sinh học, quá trình hoàn thiện. Đánh giá chuyên cần 12.5 Giảng dạy:
  • Thuyết giảng dựa trên file trình chiếu ppt kết hợp viết bảng
  • Câu hỏi chẩn đoán
  • Luyện tập cá nhân/nhóm
  • Trình diễn
Học tập:
  • Học tập theo câu hỏi gợi ý
  • Tư duy phản biện
  • Trả lời phản biện giữa các nhóm
  • Nghiên cứu cá nhân
  • Đánh giá dựa vào chuẩn đầu ra
Bài tập, tiểu luận 25
Kiểm tra giữa kỳ 50
2. Phân tích, giải thích tóm tắt được nguyên lý làm việc, cấu tạo, tính toán và thiết kế trong các thiết bị ngành công nghệ thực phẩm. Đánh giá chuyên cần 12.5 Giảng dạy:
  • Thuyết giảng dựa trên file trình chiếu ppt kết hợp viết bảng
  • Câu hỏi chẩn đoán
  • Luyện tập cá nhân/nhóm
  • Trình diễn
Học tập:
  • Học tập theo câu hỏi gợi ý
  • Tư duy phản biện
  • Đánh gia viết luận
  • Nghiên cứu cá nhân
  • Đánh giá dựa vào chuẩn đầu ra
Bài tập, tiểu luận 25
Kiểm tra giữa kỳ 50
3. Phân tích, giải thích tóm tắt được nguyên lý làm việc, cấu tạo, tính toán và thiết kế trong các thiết bị ngành công nghệ thực phẩm.
 
 
Đánh giá chuyên cần 12.5 Giảng dạy:
  • Thuyết giảng dựa trên file trình chiếu ppt kết hợp viết bảng
  • Câu hỏi chẩn đoán
  • Luyện tập cá nhân/nhóm
  • Trình diễn
Học tập:
  • Học tập theo câu hỏi gợi ý
  • Tư duy phản biện
  • Đánh gia viết luận
  • Nghiên cứu cá nhân
  • Đánh giá dựa vào chuẩn đầu ra
Kiểm tra cuối kỳ 50
4. Có khả năng vận hành các thiết bị, hệ thống thiết bị thuộc lĩnh vực chế biến thực phẩm.
 
Đánh giá chuyên cần 12.5 Giảng dạy:
  • Thuyết giảng dựa trên file trình chiếu ppt kết hợp viết bảng
  • Câu hỏi chẩn đoán
  • Luyện tập cá nhân/nhóm
  • Trình diễn
Học tập:
  • Học tập theo câu hỏi gợi ý
  • Tư duy phản biện
  • Đánh gia viết luận
  • Nghiên cứu cá nhân
  • Đánh giá dựa vào chuẩn đầu ra
Kiểm tra cuối kỳ 50
 
 
 
 
  1. Đánh giá môn học
 
Hinh thức đánh giá Tỷ trọng, (%)
Lý thuyết
 
Đánh giá thường xuyên 20
Đánh giá chuyên cần 10
Bài tập, tiểu luận 10
Kiểm tra giữa kỳ 20
Kiểm tra cuối kỳ 60

Link download tài liệu học tập: Giáo trình máy và thiết bị chế biến lương thực

Nguồn tin: Giảng viên Nguyễn Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 559

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8162

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2594283

Thăm dò ý kiến

Bạn đã tốt nghiệp tại Khoa KHUDSK trường ĐH CN Đồng Nai và bạn hiện đang:

Làm việc đúng chuyên ngành

Làm việc không đúng chuyên ngành

Đang tìm việc

Chờ học tiếp

Khác

Ngôn ngữ