07:19 ICT Thứ năm, 22/10/2020

Thông tin cần thiết

Cổng thông tin sinh viên

Cổng thông tin SV

Trang nhất » Thông tin cần thiết » Ngành Công nghệ Thực phẩm » Đề cương học phần ngành công nghệ thực phẩm

Đề cương Thực hành phụ gia thực phẩm

Thứ ba - 21/04/2020 13:44
ĐỀ CƯƠNG MÔN HỌC

THỰC HÀNH PHỤ GIA THỰC PHẨM

  1. Tên và mã môn học: Thực hành phụ gia thực phẩm - 0870101
  2. Số tín chỉ: Tổng số tín chỉ : 1   
- Lý thuyết                        : 0                                
- Thực hành                      : 1                                
- Tự học                            : 2
  1. Giảng viên phụ trách
STT Họ và tên Email hoặc điện thoại
1 PGS.TS. Tôn Thất Minh tonthatminh@dntu.edu.vn
2 ThS. Nguyễn Thị Thùy Duyên nguyenthithuyduyen@dntu.edu.vn
3 ThS. Hồ Thị Ngọc Nhung hothingocnhung@dntu.edu.vn
 
  1. Sách sử dụng
- Tài liệu chính
[1] Giáo trình Thực hành phụ gia thực phẩm, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Tp.HCM, 2009.
- Tài liệu tham khảo
[1] Giáo trình Phụ gia thực phẩm/ Nguyễn Phú Đức, Lê Thị Hồng Ánh. - Tp.HCM, Đại học Quốc Gia, 2017
 [2] Phụ gia thực phẩm / Đàm Sao Mai (chủ biên). - : NXB Đại học Quốc gia TP.HCM , 2012
Thông tin môn học
  1. Mô tả/ mục tiêu môn học
Ứng dụng kiến thức phụ gia đã học trên lớp áp dụng trong phòng thực hành, giúp sinh viên hiểu được tính năng của từng nhóm phụ gia. Bên cạnh còn giúp sinh viên liên hệ thực tế phụ gia sử dụng cho các sản phẩm trên thị trường.
b. Môn học trước/ Môn song hành
+ Môn học trước: Vệ sinh và an toàn thực phẩm (0870122)
+ Môn học song hành: không có
c. Yêu cầu khác:
- Tham dự trên lớp 100% thời lượng môn học;
- Xem lại bài cũ, thực hiện đầy đủ các bài thực hành tại lớp và làm báo cáo kết quả thí nghiệm.
  1. Chuẩn đầu ra của môn học
  1. Chuẩn đầu ra của môn học
     Khi hoàn thành môn học/học phần, người học có khả năng:
  1. Vận dụng các kiến thức phụ gia thực phẩm ứng dụng vào quy trình chế biến thực phẩm theo mục đích sử dụng: bảo quản, chống oxy hóa, tạo gel, nhũ hóa…
  2. Có khả năng sử dụng các thiết bị nhà máy sản chế biến thực phẩm công nghệ và phòng thí nghiệm kiểm tra chất lượng sản phẩm.
  3. Vận hành được các dụng cụ, thiết bị trong quá trình phân tích.
  4. Báo cáo, đánh giá và giải thích được kết quả thí nghiệm.
  1. Ma trận tích hợp giữa chuẩn đầu ra của môn học và chuẩn đầu ra của CTĐT
CĐR a b c d e f g h i j k l
1     X     X            
2     X     X            
3     X     X            
4     X     X X X        
 
  1. Nội dung môn học
STT Nội dung Số tiết Phân bố thời gian
Lí thuyết Thực hành Tự học
1 Bài 1. Phụ gia bảo quản 5 0 5 10
2 Bài 2. Phụ gia chống oxi hóa 5 0 5 10
3 Bài 3. Phụ gia cải thiện tính chất cảm quan 5 0 5 10
4 Bài 4. Phụ gia làm đông đặc, làm dầy. Phụ gia làm chắc thực phẩm 5 0 5 10
5 Bài 5. Phụ gia tạo nhũ 5 0 5 10
6 Bài 6. Phụ gia đặc biệt 5 0 5 10
Tổng 30 0 30 60
 
 
  Bài 1. Phụ gia bảo quản
  Bài 2. Phụ gia chống oxi hóa
Bài 3. Phụ gia cải thiện tính chất cảm quan
Bài 4. Phụ gia làm đông đặc, làm dầy. Phụ gia làm chắc thực phẩm
Bài 5. Phụ gia tạo nhũ
Bài 6. Phụ gia đặc biệt
  1. Phương pháp đánh giá
  1. Ma trận tích hợp giữa chuẩn đầu ra của môn học, phương pháp giảng dạy, phương pháp đánh giá
 
Chuẩn đầu ra của môn học (CLOs) Phương  pháp đánh giá và tỷ trọng Phương pháp dạy và học
Phương pháp đánh giá Tỷ trọng %
1. Vận dụng các kiến thức phụ gia thực phẩm ứng dụng vào quy trình chế biến thực phẩm theo mục đích sử dụng: bảo quản, chống oxy hóa, tạo gel, nhũ hóa…
 
Chuẩn bị bài 30 Giảng dạy:
  • Hướng dẫn thực hành
  • Hướng dẫn báo cáo
  • Nhận xét, đánh giá kết quả
Học tập:
  • Chuẩn bị tài liệu thực hành và trả lời câu hỏi của giảng viên
  • Kiểm tra dụng cụ và hóa chất
  • Làm đúng trình tự thí nghiệm
  • Báo cáo kết quả thực hành
Tiến trình thực hành 20
Báo cáo thực hành 10
Thái độ 20
2. Có khả năng sử dụng các thiết bị nhà máy sản chế biến thực phẩm công nghệ và phòng thí nghiệm kiểm tra chất lượng sản phẩm.
 
Chuẩn bị bài 30 Giảng dạy:
- Hướng dẫn thực hành
- Hướng dẫn báo cáo
- Nhận xét, đánh giá kết quả
Học tập:
- Chuẩn bị tài liệu thực hành và trả lời câu hỏi của giảng viên
- Kiểm tra dụng cụ và hóa chất
- Làm đúng trình tự thí nghiệm
  • Báo cáo kết quả thực hành
Tiến trình thực hành 20
Báo cáo thực hành 10
Thái độ 20
3. Vận hành được các dụng cụ, thiết bị trong quá trình phân tích
 
Chuẩn bị bài 40 Giảng dạy:
  • Hướng dẫn thực hành
  • Hướng dẫn báo cáo
  • Nhận xét, đánh giá kết quả
Học tập:
- Chuẩn bị tài liệu thực hành và trả lời câu hỏi của giảng viên
  • Kiểm tra dụng cụ và hóa chất
  • Làm đúng trình tự thí nghiệm
  • Báo cáo kết quả thực hành
Tiến trình thực hành 60
Báo cáo thực hành 20
Thái độ 30
4. Báo cáo, đánh giá và giải thích được kết quả thí nghiệm.
 
 
Báo cáo thực hành 60 Giảng dạy:
  • Hướng dẫn thực hành
  • Hướng dẫn báo cáo
  • Nhận xét, đánh giá kết quả
Học tập:
- Chuẩn bị tài liệu thực hành và trả lời câu hỏi của giảng viên
  • Kiểm tra dụng cụ và hóa chất
  • Làm đúng trình tự thí nghiệm
  • Báo cáo kết quả thực hành
Thái độ 30
 
 
  1. Đánh giá môn học
 
Hình thức đánh giá Tỷ trọng, (%)
 Thực hành
 
Chuẩn bị bài 20
 Tiến trình thực hành 50
Báo cáo thực hành 20
Thái độ 10

Link download tài liệu học tập: Giáo trình thực hành Phụ gia thực phẩm
                                     
Giáo trình Phụ gia thực phẩm 
                                     Phụ gia thực phẩm

Nguồn tin: Giảng viên Hồ Thị Ngọc Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 390

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32671

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2847053

Thăm dò ý kiến

Bạn đã tốt nghiệp tại Khoa KHUDSK trường ĐH CN Đồng Nai và bạn hiện đang:

Làm việc đúng chuyên ngành

Làm việc không đúng chuyên ngành

Đang tìm việc

Chờ học tiếp

Khác

Ngôn ngữ