08:41 ICT Thứ năm, 20/01/2022

Thông tin cần thiết

Cổng thông tin sinh viên

Cổng thông tin SV

Trang nhất » Thông tin cần thiết » Tin tức - Sự kiện

Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Thứ hai - 22/04/2019 15:41
Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?
 
Đây là ngành của y học hiện đại, ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, dịch… nhằm phát hiện và cung cấp bằng chứng một cách xác thực về tình trạng bệnh, giúp bác sĩ đưa ra những chẩn đoán và hướng điều trị thích hợp.
 
Ưu thế ngành kỹ thuật xét nghiệm y học
 
Xét nghiệm y học là một ngành học ít chú ý bởi nó không hấp dẫn và rất khô khan. Tuy nhiên, các chuyên gia hướng nghiệp khuyên rằng bạn nên học ngành này bởi nó cho thấy một số ưu thế ngành như: 
Dễ dàng xin việc: Để phục vụ công tác khám chữa bệnh ngày một cao của người dân, nhiều cơ sở khám chữa bệnh nhà nước và tư nhân hình thành ngày càng tăng, kéo theo việc đầu tư về máy móc trang thiết bị hiện đại và nguồn nhân lực làm công tác “xét nghiệm y học” là không thể thiếu. Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí Kỹ thuật viên xét nghiệm tuyến Trung ương; Phòng xét nghiệm tại các Viện vệ sinh dịch tễ, Trung tâm y tế dự phòng cấp tỉnh/ huyện. Nhân viên xét nghiệm tại các cơ quan/tổ chức khác có hoạt động xét nghiệm về môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Trợ giảng tại các trường chuyên ngành về khoa học sức khỏe.
Lương ổn định: Không có những khoản thu nhập cao “ngất ngưởng” như các bác sĩ, song kỹ thuật viên xét nghiệm y học vẫn thuộc top những người có thu nhập đáng mơ ước.
Ít cạnh tranh: Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học là ngành đặc thù, cần có sự đào tạo chuyên sâu. Do vậy người từ ngành học khác không thể làm trái ngành sang được.
Công việc nhẹ nhàng: Một kỹ thuật viên xét nghiệm y học họ chỉ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm theo sự chỉ định của bác sĩ và phân tích kết quả của các mẫu bệnh phẩm đó để định hướng chẩn đoán bệnh cho bác sĩ thì công việc đó nhẹ nhàng hơn bác sĩ và điều dưỡng.
 
Điều kiện để hành nghề kỹ thuật xét nghiệm y học
 
Kỹ thuật viên xét nghiệm y học cần có đầy đủ trình độ chuyên môn và năng lực, Có tư duy logic, nhạy bén, để làm việc tại các phòng Xét nghiệm của các cơ sở khám chữa bệnh. Phải có đạo đức nghề nghiệp, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có đủ sức khỏe để hành nghề khám, chữa bệnh.

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27


Hôm nayHôm nay : 770

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22100

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3362294

Ngôn ngữ