08:18 ICT Thứ năm, 20/01/2022

Thông tin cần thiết

Cổng thông tin sinh viên

Cổng thông tin SV

Trang nhất » Thông tin cần thiết » Tin tức - Sự kiện

Sinh viên Khoa Khoa học Ứng dụng – Sức khỏe tham quan công ty Kimmy’s Chocolatier

Thứ hai - 03/06/2019 18:49
Sinh viên Khoa Khoa học Ứng dụng – Sức khỏe tham quan công ty Kimmy’s Chocolatier

Sinh viên Khoa Khoa học Ứng dụng – Sức khỏe tham quan công ty Kimmy’s Chocolatier

Tham quan nhà máy là một công việc rất cần thiết cho sinh viên tiếp cận được thực tế sản xuất. Sáng ngày 01/6/2019, 40 sinh viên năm ba lớp 16DTP1 đang theo học ngành Công Nghệ Thực Phẩm thuộc Khoa Khoa học Ứng dụng – Sức khỏe, trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đã có được một chuyến tham quan công ty Kimmy’s Chocolatier có địa chỉ tọa lạc tại: Tiền Giang.
Khi đến công ty, nhóm chúng em được chính ông chủ công ty Kimmy’s Chocolatier “chú BÙI DURASSAMY” chào đón rất nồng nhiệt và đầy thân thiện. Chú đã nhiệt tình giới thiệu về tầm quan trọng, giá trị cũng như là những công dụng của sản phẩm, các thành phần có trong thanh sô-cô-la và quy trình sản xuất, chế biến các sản phẩm sô-cô-la. 
Không chỉ vậy, đến với “ông già sô-cô-la Việt Nam” khi được quan sát, tìm hiểu ở đây chúng em đã được giới thiệu, tham quan và hướng dẫn thực hành về nguyên liệu cũng như từ khâu thu hoạch trái đến khâu đổ khuôn và đóng gói, cách làm ra thành phẩm mà công ty Kimmy’s Chocolatier đang sản xuất. Ngoài ra, hầu hết ở công ty sản xuất chủ yếu là về các loại sô-cô-la với nhiều hương vị, màu sắc khác nhau như: sô-cô-la cổ điển, sô-cô-la matcha, sô-cô-la trắng, ... bên cạnh đó, công ty còn sản xuất bơ cacao nguyên chất, bơ sô-cô-la, …
Buổi tham quan được tổ chức và diễn ra nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức thực tế về các quá trình sản xuất ra những thanh sô-cô-la cực kì ngon miệng và đẹp mắt của sản phẩm. Về mặt khác, còn cho sinh viên thấy được cách tận dụng nguồn phế phụ phẩm cho nông lâm nghiệp. Chính vì thế, đây còn là cơ hội để sinh viên được thành học hỏi, trải nghiệm thêm nhiều điều thú vị và có thể là con đường lập nghiệp cho các bạn hứng thú với công việc này sau khi tốt nghiệp.
Ở tại công ty, các bạn sinh viên được quan sát, lắng nghe các công đoạn để làm ra sô-cô-la cực kì rõ ràng và chi tiết. Nhờ vậy mà đã giúp cho các sinh viên biết được rõ hơn việc các máy móc, thiết bị dùng trong hoạt động như thế nào? Thời gian, công suất hoạt động để 1 ngày cho ra lượng sô-cô-la ra sao? Có khác so với lý thuyết hay không? Cách thu hoạch và bảo quản sô-cô-la như thế nào? Đặc biệt hơn là trong quá trình tham quan, “Ông già sô-cô-la Việt Nam” cùng với các anh chị đang học tập cũng như làm việc tại công ty đã hướng dẫn các bạn sinh viên thực hành một cách rất thú vị và vui vẻ, cũng như nhiệt tình giải đáp những thắc mắc, cung cấp cho các bạn sinh viên những kiến thức bổ ích xoay quanh việc sản xuất ra thanh sô-cô-la đặc trưng và công phu như thế nào.

 
Hình 1: Hình ảnh chú BÙI DURASSAMY, chủ công ty Kimmy’s Chocolatier
 
Hình 2: Một số hình ảnh các bạn được lắng nghe hướng dẫn.
 
Một số quy trình tạo ra các sản phẩm sô-cô-la của công ty cụ thể như sau:
 
Đầu tiên chúng ta sẽ đến vườn cây ca cao để tiến hành thu hoạch trái cacao tươi.
 
 

Hình 3: Hình ảnh của nguyên liệu chính là những trái cacao
 
Khi đã thu hoạch trái cacao xong mọi người ở nhà vườn, người nông dân sẽ tiến hành lấy hạt ca cao.

 
 
Hình 4: Hình ảnh người nông dân, nhà vườn tiến hành tách vỏ lấy hạt cacao
 
Hình 5: Đây là hình ảnh hạt ca cao được tách ra khỏi vỏ.
 
Bước tiếp theo, ta tiến hành cho lên men trái ca cao trong những chiếc thùng gỗ khoảng 5-6 ngày và đậy kín bằng những tấm vải.

Hình 6: Hình ảnh những chiếc thùng gỗ lên men hạt cacao.
 
Sau khi đã được lên men hạt cacao xong, ta sẽ tiến hành mang hạt đi phơi. Trong quá trình phơi thì mình phải xáo trộn hạt lên để hạt cacao có thể khô đồng đều. 
 
    
 
Hình 7: Khu phơi hạt ca cao
Và 4 công đoạn trên, công ty phối hợp với nhà vườn, giao người nông dân thực hiện công đoạn trên. Sau đó, là công đoạn thử nghiệm và làm sạch hạt cacao. Tức là ta sẽ đưa hạt đi kiểm tra nhằm loại bỏ những hạt xấu, hạt lép,…Tiếp đến là công đoạn rang hạt cacao, hạt ca cao sẽ đưa vào nhà máy để tiến hành rang với nhiệt độ khoảng 1500C, thời gian rang sẽ phụ thuộc vào thùng rang lớn hay nhỏ, nếu thùng rang hạt cacao lớn thì tiết kiệm thời gian hơn. Ngoài ra, thì các bạn sinh viên còn được tham quan khu sản xuất, được hướng dẫn từng thiết bị hoạt động để sản xuất ra sô-cô-la.

 

Hình 8: Hình ảnh tại khu sơ chế và thùng rang hạt ca cao
 
Hình 9: Hạt cacao khi đã được rang xong
Sau khi rang hạt cacao xong, ta tiến hành cho hạt ca cao qua máy cán bể và đãi vỏ hạt cacao, tức là ta sẽ tách hầu hết vỏ ra khỏi hạt. 
 


Hình 10: Thiết bị đãi vỏ cacao
 
Tiếp theo, ta sẽ tiến hành lấy nhân hạt cacao, loại bỏ vỏ khoảng 90-95%.
 

Hình 11: Nhân cacao đã được cán bể
 
Công đoạn tiếp theo là sẽ đưa nhân cacao qua máy xay nhân cacao thành cacao nhão ở dạng lỏng.

 
Hình 12: Cacao đã được xay thành cacao dạng lỏng
 
Sau khi nhân cacao được xay xong, ta sẽ tiến hành qua công đoạn ép bơ cacao. Khi công đoạn ép bơ cacao hoàn tất thì ta bắt đầu lọc bơ ca cao, trong khi đó thì công ty sẽ cho cacao nhão vào thùng ủ, và sau đó thì đến công đoạn phối trộn với những nguyên liệu khác, và tiến hành nghiền mịn tối đa, tiếp theo là ổn định nhiệt (đột ngột hạ nhiệt) sẽ cho ra sản phẩm sô-cô-la hoàn chỉnh. Cuối cùng, là công đoạn đóng gói và tiến hành bảo quản sô-cô-la.
 
Hình 13: Thiết bị ép và lọc bơ cacao
 

Hình 14: Thùng ủ cacao nhão


 
Hình 15: Sô-cô-la được nghiềm mịn
 
Hình 16: Sô-cô-la sau khi được ổn định nhiệt và đổ khuôn

 
Hình 17: Phòng đóng gói bao bì sô-cô-la

 
Hình 18: Sản phẩm của công ty Kimmy’s Chocolatier

 
Hình 19: Các bạn sinh viên cảm quan sản phẩm của công ty
Tóm lại, có thể nói rằng các bạn sinh viên vô cùng thích thú và phấn khởi vì đã có 1 buổi tham quan để lại cho mọi người rất nhiều ấn tượng sâu sắc và ý nghĩa thiết thực. Đồng thời, đây còn là cơ hội cho các bạn sinh viên học tập và thực hành trên phương diện thực tế như vậy cũng như vô cùng biết ơn và cám ơn đến mọi người trong công ty Kimmy’s Chocolatier, đặc biệt là chú BÙI DURASSAMY- chủ công ty đã tiếp đón và hướng dẫn rất chu đáo và nhiệt tình với mọi người. Ngoài ra, các bạn sinh viên còn gửi lời cảm ơn sâu sắc trường Đại học Công nghệ Đồng Nai cùng Khoa Ứng dụng và sức khỏe, các thầy cô đã tạo điều kiện để cho chúng em được trải nghiệm những chuyến đi thực tế đầy thú vị như vậy.
 
 
Hình 20: Hình kỉ niệm tại công ty Kimmy’s Chocolatier
 
 
Người viết: Phạm Vũ Ánh Linh.
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 635

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21965

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3362159

Ngôn ngữ