09:38 ICT Thứ sáu, 06/12/2019

Thông tin cần thiết

Cổng thông tin sinh viên

Cổng thông tin SV

Trang nhất » Thông tin cần thiết » Tin tức - Sự kiện

Sinh viên Khoa khoa học Ứng dụng - Sức khỏe tham quan trang trại nấm Hoa Mộc

Thứ ba - 21/05/2019 19:55
Sinh viên Khoa khoa học Ứng dụng - Sức khỏe tham quan trang trại nấm Hoa Mộc

Sinh viên Khoa khoa học Ứng dụng - Sức khỏe tham quan trang trại nấm Hoa Mộc

Sáng ngày 18/5/2019, các bạn sinh viên năm nhất đang theo học ngành Công Nghệ Thực Phẩm tại trường Đại Học Công Nghệ Đồng Nai đã có được chuyến tham quan trang trại nấm Hoa Mộc có địa chỉ tọa lạc tại Hà Duy Phiên, huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh.
Chuyến đi bắt đầu khởi hành từ lúc 7h sáng tại cổng trường Đại Học Công Nghệ Đồng Nai với sự hào hứng của hơn 50 bạn sinh viên và giảng viên bộ môn cô Nguyễn Thị Ngân và cô Nguyễn Thị Lệ Phương. Được sự chào đón nồng nhiệt và đầy thân thiện của thầy Phan Hữu Tín chủ trang trại nấm Hoa Mộc, nhóm chúng em được thầy giới thiệu về tầm quan trọng và giá trị của nấm hiện nay cũng như quy trình công nghệ nuôi trồng và chế biến các sản phẩm nấm. Ở đây chúng em được giới thiệu, tham quan và tự tay thực hành về nguyên liệu, cách làm ra thành phẩm và các sản phẩm nấm mà trang trại đang sản xuất, chủ yếu ở trang trại là về các loại nấm: nấm Bào Ngư Xám, nấm Linh Chi,..., cung cấp phôi nấm, meo giống.
Buổi tham quan được tổ chức nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức thực tế về các phương pháp trồng nấm và cách tận dụng nguồn phế phụ phẩm của nông lâm nghiệp. Ngoài ra, còn là cơ hội để sinh viên được thành, trải nghiệm và có thể là con đường lập nghiệp cho các bạn hứng thú với công việc này.
Tại trang trại, các bạn sinh viên được tự tay phối trộn làm phôi nấm và cấy meo, cũng như là các giai đoạn trong quá trình tạo ra sản phẩm nấm. Qua đó cũng giúp cho sinh viên hình dung được rõ hơn việc các máy móc, thiết bị dùng trong hoạt động như thế nào! Có khác so với lý thuyết hay không? Cách thu hoạch và bảo quản nấm như thế nào? Trong quá trình tham quan, thầy cùng với các anh chị đang học tập cũng như làm việc tại trang trại đã hướng dẫn các bạn sinh viên thực hành và đã giải đáp những thắc mắc và cung cấp cho các bạn sinh viên những kiến thức bổ ích xoay quanh việc sản xuất ra một loại phôi nấm như thế nào.


 
  Hình 1. Một số hình ảnh các bạn lắng nghe hướng dẫn
Một số quy trình tạo ra các sản phẩm nấm của trang trại: Đầu tiên chúng ta trộn chất dinh dưỡng để tạo phôi, ta có những nguyên liệu sau: Mùn cưa cây cao su, cám bắp.
   
Hình 2. Nguyên liệu mùn cưa cây cao su và cám bắp
Sau đó ta dùng máy sàng để loại bỏ các dăm bào lớn đi. Sau đó tiến hành trộn mùn cưa với nước vôi vào mục đích để khử trùng và làm mềm vách tế bào, ta sẽ ủ qua đêm 12 - 18 tiếng. Sau khi ủ qua đêm ta trộn thêm chất dinh dưỡng, có nhiều công thức để làm chất dinh dưỡng: Phân trùng quế, cám bắp, cám gạo, bột đậu nành,...ta dùng chất dinh dưỡng là cám bắp. Tiếp theo ta bỏ mùn cưa vào máy trộn rồi rải đều cám bắp lên bề mặt mùn cưa.
 


Hình 3. Hình ảnh trải cám bắp lên mùn cưa

           
Hình 4. Sản phẩm sau khi trộn và hình ảnh các bạn đang thực hành
Sau khi trộn phôi là khâu đóng gói phôi. Đầu tiên ta bỏ chất dinh dưỡng vào đầy bịch. Dùng cây gỗ tạo một đường dẫn cố định để cấy meo vào. Nén chặt chất dinh dưỡng tới độ cứng (chặt) nhất định.
Dùng cổ nhựa cố đinh lại miệng bịch. Dùng thun cột cố định và rút cây gỗ ra khỏi bịch. Dùng nắp tròn kín đậy lại rồi mang đi hấp khử trùng.
 

Hình 5. Một số hình ảnh phôi sau khi đóng gói
Sau khi đóng túi phôi ta sẽ đưa vào nồi hấp. Bên cạnh nồi hấp sẽ có một lò hơi, sẽ gia nhiệt và có ống dẫn hơi dẫn vào nồi hấp. Hấp ở 125℃ trong 
vòng ≈ 2-3h. Sau khi hấp xong để nguội trong vòng 24h rồi hôm sau đem đi cấy meo.
 
 

Hình 6. Cho túi phôi vào nồi hấp

 
Hình 7. a) Meo sơ đã lên sơ trắng, b) Meo sơ chưa lên sơ trắng
Sau khi hấp và để nguội ta sẽ đem đi cấy meo: Cho kiềm cấy vào cồn 90 rồi đốt diệt khuẩn từ 3-4 lần. Sau khi đốt lấy một thanh meo đã lên sơ trắng cho vào đường dẫn đã tạo sẵn ở túi phôi. Sau đó đậy kín bằng nút tròn kín. Sau khi cấy xong ta thay nút đậy sau 7 ngày ta gỡ nút cũ và thay đó bằng giấy báo. Khi muốn sản xuất nấm thì ta sẽ tháo nút trước đó 4 ngày và tưới nước sốc nhiệt để giảm độ ẩm cho nấm phát triển. Sau đó ta tháo phần báo đậy ở đầu túi dinh dưỡng ra để cho nấm phát triển. Ủ nấm trong điều kiện thoáng khí, đủ ẩm, tránh ánh nắng trực tiếp. Độ ẩm càng cao thì sẽ là môi trường tốt cho nấm phát triển. Tùy loại nấm sẽ có thời gian nhất định để nấm phát triển. 
 
  


Hình 8. Hình ảnh phôi lên nấm và các bạn đang thu hoạch nấm
Cuối buổi tham quan chúng em được thưởng thức sản phẩm trà đông trùng hạ thảo bổ dưỡng và được tặng phôi nấm cho mỗi bạn.
 

Hình 9. Sản phẩm trà Đông trùng hạ thảo
 


Hình 10. Hình kỉ niệm tại trang trại nấm Hoa Mộc
 
 
Người viết: Lưu Hoàng Mỹ Linh.
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Khoa Thực phẩm - Môi trường có các ngành học?

Công nghệ thực phẩm

Công nghệ sinh học

Công nghệ hóa học

Công nghệ môi trường

Tất cả các ngành trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 421

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6539

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2311623