Giới thiệu về chuyên ngành kĩ thuật môi trường trường DNTU

Giới thiệu về chuyên ngành kĩ thuật môi trường trường DNTU
Môi trường hiện đang là mối quan tâm chung của toàn xã hội. Đặc biệt, trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nước ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức và rủi ro môi trường. “Việt Nam sẽ không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn Hãng Thông tấn Reuters (Anh) trước khi lên đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng năm 2018, bên cạnh đó Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng khẳng định: Sẽ không hy sinh môi trường để phát triển kinh tế. Điều đó cho thấy sự quan tâm đặc biệt trong việc bảo vệ môi trường và hướng đến phát triển bền vững hiện nay.
Theo điều 12, nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, xử phạt từ 10 – 20 triệu đồng đối với hành vi không có bộ phận chuyên môn về bảo vệ môi trường đáp ứng điều kiện theo quy định. Do đó, trong các công ty lớn tại các khu công nghệp, khu chế xuất bắt buộc phải có bộ phận chuyên trách đảm nhận công việc chuyên môn liên quan đến bảo vệ môi trường. Đó cũng là lý do Môi Trường là ngành học đang được nhiều phụ huynh và thí sinh quan tâm trong những năm gần đây.
Tại Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, Ngành Công nghệ Kĩ thuật Môi trường luôn là sự lựa chọn của rất nhiều thí sinh trong các mùa tuyển sinh. Thí sinh thi vào ngành này có thể yên tâm với vấn đề việc làm khi ra trường, với rất nhiều cơ hội việc làm, khả năng thăng tiến cùng mức lương hấp dẫn. Đặc biệt tỉnh Đồng Nai với hơn 38 khu công nghiệp, nên vấn đề kiểm soát về môi trường được đặt lên hàng đầu nên nhu cầu hiện nay đang rất cần các kỹ sư ngành công nghệ môi trường.
Vậy DNTU đem lại cho bạn những gì khi bạn gửi gắm tương lai của mình khi chọn theo học ngành Công nghệ Kĩ thuật môi trường?
1. Chương trình đào tạo: Chương trình đào tạo Công nghệ kỹ thuật môi trường được thiết kế nhằm chuẩn bị cho sinh viên kiến thức đầy đủ về phương pháp luận và thực hành về môi trường, từ những kiến thức mang tính lý thuyết như Luật và chính sách môi trường, Môi trường học cơ bản,... đến những môn học chuyên sâu như Kĩ thuật xử lý nước thải, Kĩ thuật xử lý nước cấp, Kiểm soát ô nhiễm không khí và tiếng ồn,... Các môn học được bố trí hợp lý xuyên suốt trong các năm, các bạn sẽ được học những môn liên quan đến ngành nghề ngay từ năm nhất. Hơn thế nữa, chương trình đào tạo cùng bài giảng môn học được thiết kế theo chuẩn CDIO, luôn được cập nhật, phù hợp với xu thế phát triển của đất nước. Tỷ lệ các môn lý thuyết và thực hành theo đúng quy định của Bộ giáo dục, giúp sinh viên dễ hình dung, nắm bắt môn học cũng như các kỹ năng thực hành cần thiết cho công việc.
2. Cơ sở vật chất: Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại như máy chiếu, âm thanh, ánh sáng,... Mạng wifi phủ khắp các giảng đường. Ngoài ra, Khoa Khoa học Ứng dụng – Sức khỏe còn được sở hữu Trung tâm Công nghệ - Thực hành tại khu F và khu E với máy móc hiện đại, các mô hình hệ thống xử lý chất thải giúp sinh viên dễ hình dung, nắm bắt được phương pháp vận hành hệ thống xử lý cũng như phân tích các chỉ tiêu cơ bản trong nước thải, khí thải,...
3. Các hoạt động ngoại khóa: Đến với Khoa Khoa học Ứng dụng  - Sức khỏe nói chung và ngành Môi trường nói riêng, sinh viên sẽ được phát huy các sở trường của mình thông qua các hoạt động ngoại khóa. Đây là một trong những sân chơi để sinh viên tự nguyện tham gia theo nhu cầu, khả năng của bản thân. Ngoài giờ học, sinh viên có thể tham gia các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng chuyển, cầu lông, từ thiện…Các hoạt động ngoại khóa mang lại nhiều ích lợi về sức khỏe, giúp học sinh, sinh viên năng động hơn cả về thể chất lẫn tinh thần. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp các bạn cải thiện tốt chất lượng học tập cũng như các tích cực trong các hoạt động khác. Bên cạnh đó, với mỗi môn học, sinh viên có những buổi tham quan học tập outdoor và tại Doanh nghiệp như tham quan Rừng ngập mặn Cần Giờ, Nhà máy xử lý nước thải KCN Biên Hòa 2, Nhà máy xử lý chất thải Thanh Tùng 2. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham gia vào các CLB chuyên ngành như CLB Hóa học xanh, CLB Môi trường để góp nhặt thêm các kiến thức cũng như nâng cao kỹ năng cho hành trang ra trường sau này.
4. Đội ngũ giảng viên: Khoa Khoa học Ứng dụng  - Sức khỏe có một đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, trẻ trung, nhiệt tình và tâm huyết với sinh viên. DNTU cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề Quốc tế hóa giảng viên bằng cách nâng cao trình độ ngoại ngữ của giảng viên. Các giảng viên sẽ hỗ trợ, định hướng, tạo môi trường tương tác chuyên nghiệp và thân thiện để sinh viên có thể tiếp thu kiến thức theo cách dễ dàng nhất và phát huy được năng lực của bản thân.
5. Cơ hội việc làm và kỹ năng mềm: DNTU có Phòng Quan hệ Doanh nghiệp và phát triển kỹ năng với chức năng giới thiệu việc làm cho sinh viên làm thêm cũng như công việc sau khi ra trường. Ngoài ra, khi theo học, các bạn cũng được rèn luyện các kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề, kỹ năng phỏng vấn và xin việc làm,... giúp củng cố thêm sức mạnh cho các bạn. Sinh viên chuyên ngành Môi trường có cơ hội việc làm rất cao, các bạn sẽ được gửi đến các Công ty để thực tập với thời gian dài (6 tháng – 1 năm), học tập tại Doanh nghiệp để nắm bắt các công nghệ xử lý mới nhất, cũng như các phương pháp phân tích mẫu tiên tiến. Sau khi học xong, các bạn được giới thiệu đến các Công ty lớn như Công ty Cổ phần Sonadezi, Trung tâm quan trắc kỹ thuật đo lường, ... Đã có rất nhiều cựu sinh viên hiện đang làm ở vị trí HSE, chuyên viên môi trường cho các Công ty như Công ty Tae Kwang Vina, Sở Tài nguyên Môi trường, Công ty TNHH Bách Việt Đồng Nai, Cảnh sát môi trường... với mức lương từ 8 – 15 triệu đồng/tháng.

Tùy từng năng lực và sở thích, các bạn có thể làm việc ở những vị trí sau:
- Thi công và vận hành công trình là công việc các bạn nên trải nghiệm để có thể làm tốt công việc thiết kế. Nếu như thiết kế mà không có hiểu biết thực tế thì hệ thống trên giấy không thể áp dụng để xử lý được vấn đề môi trường mà doanh nghiệp đặt ra. Thi công và vận hành giữ vai trò phản hồi để bộ phận thiết kế nghiên cứu sao cho chi phí lắp đặt thiết bị, chi phí vận hành tiết kiệm mà vẫn đảm bảo công nghệ tối ưu. 
- Tư vấn thiết kế bao gồm những công việc cụ thể như: lấy yêu cầu; khảo sát, thu thập thông tin (mặt bằng, công suất, thành phần chất thải, quy trình sản xuất, nguồn xả đầu ra,…); phân tích dữ liệu; tính toán, thiết kế kiến trúc; dự toán, báo giá; thiết kế chi tiết thi công; phác thảo được tiến độ thi công và quá trình vận hành.
- Tư vấn môi trường là công việc mang tính chất “trung gian” giữa nhà đầu tư với cơ quan Nhà nước. Vì vậy, làm ở vị trí tư vấn môi trường, các bạn sẽ chịu áp lực từ cả chủ đầu tư lẫn các cơ quan Nhà nước. Công việc này sẽ bắt đầu khi chủ đầu tư manh nha phát triển, hay đang xây dựng, vận hành một dự án. Trong vô số công việc chuẩn bị để thành lập dự án thì có việc đánh giá tác động môi trường. Đây là điều kiện để dự án được cấp phép xây dựng. Trong quá trình xây dựng dự án, tư vấn môi trường là người làm báo cáo giám sát, báo cáo vận hành thử nghiệm, báo cáo hoàn thành các thủ tục môi trường cho chủ đầu tư. Khi đi vào hoạt động, tư vấn môi trường sẽ đảm nhận báo cáo giám sát định kỳ, báo cáo tình hình quản lý chất thải gây hại cho công trình. 
- Nghiên cứu khoa học/ phân tích chất lượng môi trường là mảng công việc thú vị dành cho những bạn thích làm việc trong phòng thí nghiệm, có khả năng viết lách và có tiếng Anh chuyên ngành vững. Trong quá trình học tập tại Khoa, các bạn được Thầy Cô rèn luyện phương pháp, kỹ năng và tác phong nghiên cứu thường xuyên qua các đồ án môn học, dự án thực tế. Lấy mẫu, phân tích mẫu, ghi chú số liệu,… đều trở thành kỹ năng nghề nghiệp mà bạn sẽ thực hành thường xuyên. 
- Thẩm định dự án là vị trí mà bạn có thể hướng đến khi mong muốn tìm kiếm một công việc trong cơ quan Nhà nước để trở thành chuyên viên tại Sở Tài nguyên Môi trường, Thanh tra môi trường hoặc Chi cục bảo vệ môi trường,...
Vậy còn chần chừ gì nữa mà không lựa chọn ngành Công nghệ Kĩ thuật Môi trường tại Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai. Hi vọng sẽ sớm được gặp lại và phục vụ các bạn!!!